VẮC XIN BCG: CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Vắc xin BCG có hiệu quả như thế nào?

Vắc-xin BCG chứa một chủng vi khuẩn lao suy yếu, không gây bệnh, giúp cơ thể tạo miễn dịch và kích thích cơ thể chống lại bệnh nếu nhiễm vi khuẩn lao.

Vaccin BCG được cho là có khả năng bảo vệ đến 80% người được chủng ngừa, trong thời gian 15 năm.

Tại sao bệnh lao vẫn còn là một vấn đề?

Vắc-xin BCG và thuốc ngừa lao được phát minh mang lại hi vọng loại trừ bệnh lao tương tự như với bệnh đậu mùa. Tuy nhiên, điều này lại gặp nhiều khó khăn bởi một số lý do:

  • Phần lớn sự cải thiện ban đầu về tỷ lệ bệnh lao ở các nước phát triển liên quan đến những cải thiện về nhà ở, dinh dưỡng và tiếp cận điều trị. Nhưng những vấn đề này vẫn chưa được cải thiện ở nhiều nước kém phát triển.
  • Một số chủng vi khuẩn lao đã phát triển khả năng kháng với một hoặc nhiều loại thuốc chống lao, gây khó khăn hơn nhiều cho việc điều trị.
  • Vắc xin BCG có hiệu quả chống lại các dạng bệnh lao nặng, như lao màng não ở trẻ em, nhưng lại không hiệu quả với tất cả các dạng bệnh lao.
  • Đại dịch HIV toàn cầu bắt đầu vào những năm 1980 đã dẫn đến dịch lao tương ứng. Điều này do HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, làm tăng nguy cơ nhiễm lao.
  • Sự tăng trưởng nhanh chóng của du lịch quốc tế cũng góp phần làm bệnh lây lan.

Mức độ phổ biến của bệnh lao ở Anh như thế nào?

Bệnh lao không phổ biến ở Anh. Có 6.520 trường hợp bệnh lao tại Anh vào năm 2014. Hơn một phần ba số ca (39%) là ở London và khoảng ba phần tư các trường hợp (72%) là ở những người không sinh ra ở Anh.

Bệnh lao có lây truyền không?

Có. Bệnh lao lan truyền khi một người bị lao phổi hoặc lao cổ họng, ho hoặc hắt hơi và người khác hít vào các giọt nước bọt có chứa vi khuẩn từ người này

Tuy nhiên, bệnh lao không lây nhiễm phổ biến như cúm. Thông thường cần phải có thời gian dài tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh trước khi bạn bắt TB. Ví dụ, nhiễm trùng thường lây lan giữa các thành viên gia đình đang sinh sống trong cùng một nhà.

Bệnh lao không lây lan qua tiếp xúc, hoặc dùng chung dao kéo, giường hoặc quần áo.

Làm thế nào để tôi biết nếu con tôi cần tiêm phòng BCG?

Nữ hộ sinh, điều dưỡng hoặc bác sĩ có thể cho bạn biết nếu con bạn cần chủng ngừa BCG.

Tôi bị dị ứng. Có thành phần nào trong vắc-xin BCG có thể gây ra dị ứng hay không?

Không. Vắc-xin BCG an toàn đối với:

  • Người bị dị ứng với latex (một loại cao su)
  • Người bị dị ứng với penicillin
  • Người bị dị ứng với các sản phẩm sữa, trứng và / hoặc các loại hạt

Tuy nhiên, nếu bạn băn khoăn, nên trao đổi với bác sĩ trước khi tiêm ngừa.

Liệu vắc-xin BCG chứa các thành phần máu hoặc thành phần có nguồn gốc động vật hay không?

Không. Không có thành phần máu trong vắc xin. Tất cả các nguyên liệu dùng để sản xuất vắc-xin có nguồn gốc không phải động vật.

Tôi sống với người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Nếu tôi tiêm ngừa, liệu có nguy cơ tôi lây nhiễm lao cho họ?

Không. Vắc-xin BCG không được khuyến cáo cho những người có hệ miễn dịch suy yếu, tuy nhiên họ không thể nhiễm lao từ những người đã được tiêm phòng.

Tại sao không còn tiêm phòng BCG cho thiếu niên tại các trường học?

BCG không còn được tiêm cho trẻ em tại các trường trung học ở Anh. Chương trình này đã được thay thế vào năm 2005 bằng chương trình mục tiêu cho trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh lao cao.

Điều này do tỷ lệ nhiễm lao ở Anh đang ở mức thấp. Lao là một bệnh khó lây bởi vì nó đòi hỏi phải tiếp xúc trong thời gian dài với người bị nhiễm bệnh. Ví dụ, bạn rất khó nhiễm lao nếu chỉ ngồi hoặc đứng cạnh những người bị nhiễm bệnh.

Sau tiêm BCG, con tôi không có sẹo hay mụn nước. Liệu vắc xin có hiệu quả?

Hầu hết mọi người sau tiêm tiêm BCG sẽ xuất hiện vết phồng da tại chỗ tiêm, nhưng không phải tất cả mọi người. Nếu con của bạn không có phản ứng này sau tiêm vắc xin, điều này không có nghĩa là trẻ không có đáp ứng với vắc xin. Không cần tiêm lại vắc xin BCG.

Nguồn: http://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/pages/bcg-tb-vaccine-questions-answers.aspx

Người dịch: Trần Linh Phương, tổ Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh